03-11-2012 20:37:11
PN - Theo một nghiên cứu mới, ăn khoai tây chiên trong thai kỳ tăng nguy cơ sinh em bé nhẹ cân. Thủ phạm của hiện tượng này là hóa chất acrylamide, có rất nhiều trong khoai tây chiên và nướng.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, ngoài việc sinh nhẹ cân, những đứa trẻ này còn có vòng đầu nhỏ hơn so với các bé bình thường.
Nghiên cứu tiến hành trên 1.000 thai phụ và trẻ sơ sinh tại Đan Mạch, Anh, Hy Lạp, Na Uy và Tây Ban Nha. Kết quả cho thấy, những bà mẹ tiêu thụ nhiều acrylamide sinh con nhẹ hơn 132g và vòng đầu của trẻ nhỏ hơn 0,33cm so với trẻ bình thường.
Theo nghiên cứu, acrylamide từ chế độ ăn của thai phụ và ảnh hưởng của hóa chất này đến sự phát triển của thai nhi cũng tương tự ảnh hưởng của thuốc lá trong thai kỳ.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Environmental Health Perspertives.
Hữu Thịnh (Medical Daily)
No comments:
Post a Comment