1. Tai biến mạch máu não
Tết đến, niềm vui tụ họp như được nhân đôi khi anh em, họ hàng quây quần bên “mâm cao cỗ đầy”. Ăn uống quá độ, cộng thêm bia rượu dễ khiến tâm trạng bị kích động, gây xuất huyết não. Đặc biệt khi cơ thể đang có bia rượu mà gặp lạnh thì nguy cơ tai biến rất cao.
2. Bệnh tim
Những buổi thăm hỏi họ hàng, “tiệc tùng chè chén” đã khiến giờ giấc sinh hoạt của hầu hết mọi người bị đảo lộn. Thêm vào đó, ai cũng có tâm lý “vui chơi tới bến”, dẫn đến cơ thể phải duy trì trạng thái hưng phấn trong thời gian dài gây ra rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, thậm chí đột tử. Bệnh thường gặp khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ.
3. Viêm tuyến tuỵ cấp tính
Ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein, chất béo, uống nhiều rượu làm cho tuyến tuỵ sưng lên, gây ra viêm tuyến tuỵ cấp tính.
4. Ngộ độc
Tết đến ai cũng muốn thưởng thức “của ngon vật lạ” nên thường ăn uống nhiều loại thức ăn lạ miệng, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Không chỉ ngộ độc thực phẩm, nhiều trường hợp còn bị ngộ độc do uống rượu ngâm với những thành phần độc hại, không đảm bảo chất lượng.
6. Tiểu đường
Phần lớn các thực phẩm ngày Tết như bánh trưng, bành giày, xôi… đều chứa khá nhiều đường. Do đó, người bị bệnh tiểu đường nếu không biết hạn chế những thực phẩm này và uống thuốc đúng giờ thì nguy cơ bệnh tật càng cao.
Một số lưu ý trong chế độ sinh hoạt dịp Tết:
- Bố trí thời gian sinh hoạt hợp lý, điều độ. Không nên thức quá khuya, nhất là đối với người cao huyết áp, bệnh tim mạch.
- Nghỉ trưa tối thiểu 30 phút hàng ngày.
-Giữ ấm cơ thể và đường hô hấp
- Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau, củ, quả, ngũ cốc…
- Ăn uống vừa phải, không quá no. Tăng cường thêm một chút các loại thực phẩm lên men như dưa cải, kim chi nhằm tăng khả năng tiêu hoá nhờ sự hoạt động của các loại men vi sinh.
- Không nên uống rượu quá say. Không uống rượu và bia cùng lúc. Không uống rượu lúc đói.
- Hạn chế bánh kẹo và đồ ngọt.
- Bổ sung một số loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe trong dịp Tết.
Theo TienPhongOnline
No comments:
Post a Comment