Món ăn kiêng kỵ ngày Tết không biết có từ bao giờ nhưng vẫn chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người dân.Người ta làm theo lệ tục từ một lẽ rất đơn giản: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Có một vài món cả 3 miền đều kiêng kị nhưng có một số là món ăn may mắn của vùng miền này lại là món "kiêng" của miền kia.
1. Thịt chó
Thực phẩm đầu tiên phải kể đến đó là thịt chó. Mặc dù, thịt chó là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm. Và đây cũng là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu. Tuy nhiên, thịt chó chỉ dùng để giải xui xẻo dịp cuối tháng, hết năm. Trong những ngày đầu năm hoặc đầu tháng, người Việt thường kiêng ăn thịt chó để tránh gặp phải đen đủi.
2. Thịt vịt
Thực phẩm thứ hai, cũng không xuất hiện trong những bữa ăn đầu năm của người Việt, đặc biệt là đối với người dân miền Trung đó là thịt vịt. Vì họ sợ tán đàn.
3. Mực
Một loại thực phẩm mà người dân cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều rất kiêng kỵ trong ngày Tết đó là mực. Bởi dân gian thường có câu "đen như mực". nên theo quan niệm ăn mực ngày đầu năm sẽ gặp phải đen đủi trong cả năm đó.
4. Tôm
Người miền Bắc thường thêm tôm vào các món ăn ngày Tết. Nhưng người dân cả hai miền Trung và miền Nam đều kiêng ăn tôm trong những ngày Tết. Bởi theo quan niệm, tôm thường đi giật lùi, nếu ăn tôm đầu năm thì công việc trong cả năm đó sẽ bị thụt lùi, không thể thăng tiến được.
5. Vịt lộn
Người dân miền Bắc và miền Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm và ngày đầu tháng. Bởi theo quan niệm, nếu ăn trứng vịt lộn vào những ngày này thì sẽ gặp phải đen đủi, không được suôn sẻ.
6. Cá mè
Cả hai miền Bắc và miền Trung người dân đều kiêng ăn cá mè đầu năm, vì sợ "hãm tài", làm việc gì cũng hỏng.
7. Chuối
Nếu như người miền Bắc ngày Tết không thể thiếu trái chuối bày trên bàn thờ gia tiên thì người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm, bởi chuối đọc chệch gần giống với từ "chúi", ăn nhiều thì cả năm chỉ "chúi" xuống chứ không ngẩng cao được, ảnh hưởng tới thăng tiến.
2. Thịt vịt
3. Mực
4. Tôm
5. Vịt lộn
6. Cá mè
7. Chuối
Nếu như người miền Bắc ngày Tết không thể thiếu trái chuối bày trên bàn thờ gia tiên thì người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm, bởi chuối đọc chệch gần giống với từ "chúi", ăn nhiều thì cả năm chỉ "chúi" xuống chứ không ngẩng cao được, ảnh hưởng tới thăng tiến.
8. Đu đủ
Người miền Bắc hoặc miền Nam quan niệm đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, đặc biệt là người miền Nam "Cầu-dừa-đủ-xoài-sung" nhưng người miền Trung lại rất kiêng loại quả này vì phát âm nghe giống như "thủ đủ", cả năm sẽ không được may mắn, thuận lợi.
Ngoài ra, người miền Nam tránh cam vì cho rằng “quýt làm cam chịu” – oan sai cả năm ; kiêng quả lê vì sợ lê lết…
Nguồn: depplus.vn
No comments:
Post a Comment